Tin Tức & Sự kiện

Phương Pháp Ôn Tập và Luyện Thi CCNA Quốc Tế

16/12/2019 10:32:05

Hầu hết các bạn chuẩn bị thi CCNA thường rất phân vân: Xác suất thi đậu CCNA của mình bao nhiêu phần trăm? Cách học và ôn thi thế nào để xác suất thi đậu cao nhất? Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực này, tôi sẽ giúp các bạn trả lời 2 câu hỏi trên đây.

Phần 1 của bài này gồm các nội dung: Nội dung thi CCNA gồm những phần nào? Bao nhiêu câu? Bao nhiêu điểm thì pass? Cách chấm điểm thế nào. Phần 2 sẽ trình bày về cách học và thi thế nào để xác suất thi đậu là cao nhất. Here we go, chúng ta cùng nhau tìm hiểu hai phần trên.

PHẦN 1: NỘI DUNG, SỐ CÂU HỎI, CÁCH CHẤM ĐIỂM VÀ ĐIỂM ĐỂ PASS:
Nội dung thi CCNA gồm 7 phần: network fundamentals, LAN switching technologies, IPv4 and IPv6 routing technologies, WAN technologies, infrastructure services, infrastructure security, and infrastructure management.. Trong các phần này, 2 nội dung quan trọng nhất là LAN switching và Routing chiếm đến 40 – 50 % nội dung thi. Các bạn có thể xem nội dung chi tiết trong Video này: 
https://youtu.be/lnfjYLJY1Zk.

Bài thi CCNA có số câu hỏi lý thuyết từ 60 – 70 câu, và số bài thực hành (lab) khoảng 4 đến 5 bài. Thời gian thi là 90 phút, nếu bạn là người VN và thi ở VN thì được cộng thêm 30 phút. Điểm tối thiểu để pass là không có quy định cụ thể, nhưng thông thường tối thiểu phải từ 810-850 điểm.
Đây là giao diện của màn hình khi thi: 
https://learningnetwork.cisco.com/docs/DOC-34312

Cách chấm điểm thế nào? Có phải mỗi câu có điểm số bằng nhau? Câu trả lời là cách chấm điểm không theo quy luật nào, trọng số các câu không bằng nhau. Các bạn cần đặc biệt chú ý các bài Labs, nếu bạn không làm đúng 1 trong các bài labs thì xem như xác suất fail của bạn là rất rất cao dù bạn đúng tất cả các câu trắc nghiệm. Các bạn xem các bài lab tôi đã hướng dẫn tại đây:

- Bài lab thi CCNA chủ đề troubleshooting VLAN:  https://youtu.be/dclSfV7d8sM?list=TLGGlZpowFZTfO8wNzExMjAxOQ.

- Bài lab thi CCNA chủ đề VTP, DTP, STP: https://youtu.be/ByUeVuszQg0?list=TLGGlZpowFZTfO8wNzExMjAxOQ.

- Hai bài lab về chủ đề EIGRP: https://youtu.be/VZ-98hlv0nI?list=TLGGlZpowFZTfO8wNzExMjAxOQhttps://youtu.be/qgZubnkTNig?list=TLGGlZpowFZTfO8wNzExMjAxOQ.

- Bài lab về cấu hình Router-on-a-stick inter-VLAN Routing: https://youtu.be/PqZ2qxBFLO8?list=TLGGlZpowFZTfO8wNzExMjAxOQ.

PHẦN 2: CÁCH HỌC VÀ THI THẾ NÀO ĐỂ ĐẢM BẢO XÁC SUẤT THI ĐẬU CAO NHẤT?

Có nhiều cách học tùy theo trình độ, điều kiện và mục tiêu của mỗi người, tuy nhiên có ba cách chính:

- Cách 1: Học từ A – Z các nội dung network fundamentals, LAN switching technologies, IPv4 and IPv6 routing technologies, WAN technologies, infrastructure services, infrastructure security, and infrastructure management. Cách này thường dành cho các bạn SV chuyên nghành mạng máy tính, tài liệu học thường là từ học viện mạng Cisco (Cisco Academy). Tất nhiên cách học này là tốt nhất, nhưng thời gian là dài nhất, thường phải học liên tục từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành 4 module trên học viện mạng Cisco (http://netacad.com ). Cách này phù hợp đối với các bạn sinh viên.

- Cách 2: Luyện thi thông qua các trung tâm chuyên luyện thi CCNA. Tài liệu thường là trong hai cuốn: Interconnecting Cisco Networking Devices, Part 1 (ICND1) v3.0 và Interconnecting Cisco Networking Devices, Part 2 (ICND2) v3.0. Chiến lược này phù hợp với các bạn đã học xong môn mạng cơ bản, đang cần chứng chỉ CCNA để apply đi làm. Cách này học từ 1,5 tháng đến 3 tháng.

- Cách 3: Luyện thi tích cực các bài labs và học thuộc tất cả các câu hỏi trong bộ đề. Cách này thường dành cho các bạn không có nền tảng kiến thức về mạng nhưng đang cần bằng CCNA. Cách này thường từ 1 đến 2 tháng.

Trong 3 cách trên thì cách 3 là tệ nhất, dễ fail nhất vì thời gian gần đây Cisco thường xuyên đổi đề và fix lại các lỗi. Cách 1 là cách có tỷ lệ đậu cao nhất. Cách 2 mặc dù không bằng cách 1 nhưng nếu vì lý do gì đó mà bạn chọn cách 2 thì bạn nên có 1 instructor hướng dẫn thì xác suất pass là khá cao.

Tóm lại, dù bạn chọn chiến lược học nào thì cũng phải nắm thật chắc chắn 7 nội dụng đã trình bày ở trên và phải thành thạo tất cả bài labs có khả năng ra thi (tất cả 13 bài Labs). Tôi muốn nhấn mạnh lại: Bạn phải nắm vững 7 kiến thức ở trên và thành thạo 13 bài labs, đó là điều kiện tiên quyết trước khi bạn đóng 325 USD (số tiền không nhỏ phải không ?).

 

Phu Thanh Tran, MSc.
Cisco Certified Academy Instructor (CCAI) # 7616226