Tin Tức & Sự kiện

TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA QUẢN TRỊ MẠNG NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

09/11/2017 05:03:48

Hiện nay, nghề quản trị mạng đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy quản trị mạng là gì? Nghề này có những đặc thù gì? Hãy cùng WAREN tìm hiểu một chút về nghề Quản Trị Mạng nhé.

Quản trị mạng là gì?

Người quản trị mạng (Networker hay Network Administrator) là người “biết mọi thứ”, từ việc thiết kế mạng LAN, WAN đến việc cầu hình, điều chỉnh chức năng hoạt động của một hay nhiều hệ thống mạng, vận hành, giải quyết những sự cố, bảo mật và nhiều công việc liên quan khác.

Thực tế mà nói thì rất ít người có khả năng làm toàn bộ các công việc trên, nhất là các công ty có những hệ thống mạng lớn và phức tạp. Vì vậy, để tạo sự chuyên môn hóa và chuyên nghiệp trong công việc thì nghề quản trị mạng được chia ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ như thiết kế mạng, bảo mạng mạng, ….

Định hướng nghề quản trị mạng tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của nhiều ngành nghề khác nhau, các doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, cùng với sự phát triển của nền CNTT, kéo theo sự phát triển của nghề quản trị mạng. Công việc của mỗi Networker cũng tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực của doanh nghiệp.

Ở những doanh nghiệp lớn như ngân hàng, công ty bảo hiểm, hàng không, ISP hay thương mại điện tử (lazada, tiki,…) có một phòng quản trị mạng đôi khi lên đến vài trăm nhân viên. Công việc liên quan mật thiết đến băng thông, bảo mật mạng, máy chủ. Làm sao cho hệ thống vận hành trơn tru và thông suốt.

Đối với các SMB (Small Medium Business) thì cần khoản 2-5 người hỗ trợ nhân viên, đi dây mạng, xử lý và khắc phục các sự cố, nghẽn mạng, tường lửa, …

Bạn cần học gì để trở thành chuyên gia quản trị mạng?

Trước tiên, bạn nên học các kiến thức nhập môn và nắm vững các kiến thức này. Bởi lẽ đây là các kiến thức cốt lỗi hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong các công việc về sau. Đối với những kiến thức này chương trình CCNA Routing & Switching sẽ giúp cho bạn có kiến thức tổng quan nhất về quản trị hạ tầng mạng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các chương trình khác của Microsoft hoặc UNIX, nâng cấp thêm một chút về kiến thức bảo mật của Cisco như chương trình CCNA Security.

Lời kết:

Nhu cầu tuyển dụng của nghề quản trị mạng chưa bao giờ là đủ, đây cũng là một ngành nghề có mức thu nhập khá, thậm chí cao nếu bạn thật sự đam mê và theo đuổi nó bằng cả nhiệt huyết của mình.

Nghề quản trị mạng thuận lợi nhiều, nhưng khó khăn cũng không ít. Nhưng nếu bạn đủ quyết tâm, đủ đam mê và tinh thần trách nhiệm thì đây là một nghề rất đáng để theo đuổi.

 

TRUNG TÂM WAREN