Tin Tức & Sự kiện

Một số công cụ giúp mô phỏng và giả lập các thiết bị mạng

20/02/2019 08:54:42

Một số công cụ giúp mô phỏng và giả lập các thiết bị mạng

Dynamips

Dynamips là một chương trình giả lập router Cisco và được viết bởi Christophe Fillot. Chương trình có khả năng giả lập các dòng sản phẩm của Cisco, dựa vào việc chạy trực tiếp các IOS thật của các dòng sản phẩm. Một số ưu điểm của Dynamips là:

Được sử dụng như là một công cụ cho phép các học viên tham gia các khóa đào tạo của Cisco có thẻ thực hành trên một mô hình giả lập nhưng có tính năng như thật. Cho phép mọi người có thể làm quen dễ dàng hơn với các thiết bị của Cisco.

Kiểm tra được các tính năng mà các dòng sản phẩm IOS Cisco có thể hỗ trợ.

Kiểm tra nhanh các cấu hình giống như trên thiết bị thật.

Dynamips hỗ trợ rất tốt trên nền tảng OS WinXP. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì gần như uits được sử dụng do hạn chế nhiều thứ như mất nhiều thời gian setup, khả năng mở rộng thấp, không ổn định trên các nền tảng window kế cận (Window 7, 8, 10, ...)

Cisco Packet Tracert

Download: Packet Tracert

Cisco Packet Tracert được chính Cisco thiết kế để hỗ trợ việc giả lập các thiết bị Router, switch, máy tính, ... Hiện tại phầm mềm này được cung cấp miễn phí cho mọi người.

Bạn có thể thấy một số hình ảnh về phần mềm này ở dưới, một số phiên bản cập nhật mới đây (phiên bản 6.0.1 trở lên) của phần mềm đã cho phép hỗ trợ thêm các dòng Ỉ, ASA5505, để có thể giúp người học hiểu sơ lược hoặc mô phỏng nhanh thiết bị mà không cần tốn quá nhiều tìa nguyên CPU.

Hình ảnh giao diện Packet Tracert:

Phần mềm này có một vài ưu điểm như tốn ít tài nguyên, xem được đường đi gói tin, giả lập được lab ở mức cơ bản, mang đến cái nhìn tổng quan nhất cho những người học không có điều kiện mô phỏng thực tế, ...

Bên cạnh những ưu điểm thì cũng tồn tại khá nhiều hạn chế như tính năng của thiết bị, mức độ tin cậy thấp, ...

GNS3

Download: GNS3

Tiền thân của GNS3 chính là phiên bản Dynamips ở trên và GNS3 được cập nhật thêm một vài tính năng tiêu biểu như giao diện đồ họa.

GNS3 có thể kết hợp với VMWare hay Virtualbox để có thể làm đợc các lab có nhiều thiết bị khác nhau không chỉ switch hay router mà còn có thể là firewall hay giả lập máy tính linux, window,...

Các phiên bản GNS3 say này có sự nâng cấp đáng kể để vừa hạn chế vừa tiêu tốn tài nguyên máy tính mà còn tối ưu về mặt thiết bị có thể tích hợp.

Giao diện GNS3 như sau:

EVE

Có thể xem GNS3 ở trên gần như là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho người học mạng vì có thể vừa mô phỏng mà lại có thể tích hợp được các công cụ bên thứ 3, tuy nhiên mới đây đã có sự cải tiến vượt bậc về một thế hệ tool khác cho người học mạng chính là Emulated Virtual Environment (EVE)
Sự kết hợp giao diện đồ họa, tối ưu tài nguyên và mô phỏng gần như tất cả các thiết bị mạng của nhiều hãng khác nhau mà lại không cần phải host riêng từng máy ảo như điều từng làm với GNS3.

Giờ đây, việc cài đặt một bài lab với nhiều thiết bị của các hãng khác nhau sẽ được thực hiện nhanh hơn do chỉ cần cấu hình trên một máy tính nhất định.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt EVE sử dụng Cisco IOL