Tin Tức & Sự kiện

HỌC QUẢN TRỊ MẠNG VÀ BẢO MẬT MẠNG NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

11/12/2018 10:06:30

Hiện nay, nghề quản trị mạng và bảo mật mạng đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy quản trị mạng và bảo mật mạng là gì? Nghề này có những đặc thù gì? Muốn học nghề Quản Trị Mạng và Bảo Mật Mạng thì cần học gì và bắt đầu từ đâu?Hãy cùng WAREN tìm hiểu một chút về nghề Quản Trị Mạng và Bảo Mật Mạng nhé.

HỌC QUẢN TRỊ MẠNG VÀ BẢO MẬT MẠNG NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Hiện nay, nghề quản trị mạng và bảo mật mạng đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy quản trị mạng và bảo mật mạng là gì? Nghề này có những đặc thù gì? Muốn học nghề Quản Trị Mạng và Bảo Mật Mạng thì cần học gì và bắt đầu từ đâu?Hãy cùng WAREN tìm hiểu một chút về nghề Quản Trị Mạng và Bảo Mật Mạng nhé.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu quản trị mạng là gì? Và người làm Quản Trị Mạng sẽ làm gì?

Người quản trị mạng (Networker hay Network Administrator) là người “biết mọi thứ”, từ việc thiết kế mạng LAN, WAN đến việc cầu hình, điều chỉnh chức năng hoạt động của một hay nhiều hệ thống mạng, vận hành, giải quyết những sự cố, bảo mật và nhiều công việc liên quan khác.

Thực tế mà nói thì rất ít người có khả năng làm toàn bộ các công việc trên, nhất là các công ty có những hệ thống mạng lớn và phức tạp. Vì vậy, để tạo sự chuyên môn hóa và chuyên nghiệp trong công việc thì nghề quản trị mạng được chia ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ như thiết kế mạng, bảo mạng mạng, ….

Bảo mật mạng là gì?

Bảo mật mạng là sự bảo vệ hệ thống mạng nhằm tránh bị truy cập, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm bảo đảm tính toàn vẹn, tính bảo mật của thông tin tổ chức, doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể hiểu đơn giản quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống những lỗ hổng về bảo mật hoặc virus có trong các phần mềm, ứng dụng, website, server, dữ liệu..nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng.

Những yếu tố cần có của một người học quản trị mạng và bảo mật mạng?

1.Đam mê với công nghệ: Đầu tiên, muốn học bất cứ ngành nghề nào bạn cần phải thật sự thích thú, muốn tìm hiểu về ngành thì mới có thể theo đuổi nó lâu dài. Với ngành Kỹ sư bảo mật mạng cũng vậy, bạn cần nhận ra bản thân có thật sự đam mê với công nghệ thông tin hay không? Bạn cảm thấy công nghệ thông tin hấp dẫn bạn ở những điểm nào?

2.Thứ hai, bạn nên có các kiến thức căn bản về công nghệ thông tin. Thực chất, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề… sẽ dạy đầy đủ các kiến thức từ căn bản đến nâng cao nhưng nếu chúng ta có sẵn các kiến thức về máy tính thì sẽ là một lợi thế lớn. Bạn sẽ có một bàn đạp để có thể tự tin hơn trên con đường mình đang đi. Để có thể có những điều đó, bạn nên tìm hiểu ngay từ bây giờ vì thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của lĩnh vực này.

3.Đạo đức được chú trọng: Có điều lạ là nhiều người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và bảo mật nói riêng lại hoài nghi về sự tồn tại vấn đề đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực này. 

Hiển nhiên là vấn đề đạo đức không thể áp dụng cho những đối tượng vô tri, vô giác. Internet là một đối tượng vô tri, vô giác. Đó chính là sai lầm mà một số người thường mắc phải. Họ nghĩ rằng chỉ đang tương tác với máy móc, trong khi trên thực tế họ đã và đang tương tác với con người. Hơn thế nữa, họ còn tác động đến những lĩnh vực nhạy cảm thuộc sở hữu của con người, ví dụ như bí mật thông tin liên lạc, bí mật cá nhân, bí mật doanh nghiệp. Vậy nên đạo đức ngành Kỹ sư bảo mật mạng cần được quan tâm hơn bao giờ hết.

4.Trình độ ngoại ngữ: Đây là ngành nghề mang tính toàn cầu vì các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới. Để trở thành một Kỹ sư bảo mật mạng giỏi, bạn phải khá thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ.

Học quản trị mạng và bảo mật mạng nên bắt đầu từ đâu?

Khóa học CCNA Routing & Switching được xem là nền tảng khởi đầu cho lĩnh vực quản trị và bảo mật mạng. Khóa học cung cấp cho người học một hệ thống kiến thức nền tảng được thiết kế và chắt lọc bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của WAREN. Có thể nói đây chính là bước đầu tiên trên hành trình chinh phục đỉnh cao chuyên gia quản trị mạng bảo mật của bạn.

Sau khóa học CCNA Routing & Switching bạn sẽ tiếp tục hành trình của mình với một ngọn núi cao hơn mang tên CCNP Routing & Switching. Khóa học CCNP Routing & Switching bao gồm 3 Course là: Route, Switch, Tshoot. Từng môn học sẽ giúp cho các bạn hiểu sâu hơn những kiến thức mà đã được học sơ lược tại chương trình CCNA Routing & Switching. Sau khi hoàn thành khóa trọn khóa học CCNP Routing & Switching thì bạn đã thực sự trở thành một chuyên viên quản trị mạng thực thụ rồi đó.

Kết thúc khóa học CCNP Routing & Switching chính là lúc các bạn lựa chọn cho mình con đường chuyên gia. Bạn có thể tiếp tục theo đuổi lĩnh vực quản trị hạ tầng mạng bằng cách học lên CCIE Routing & Switching. Hoặc theo đuổi các lĩnh vực khác về quản trị mạng như: Bảo mật mạng (CCNA Security, CCNP Security, CCIE Security), Service Provider (CCNA Service Provider, CCNP Service Provider,...), Data Center (CCNA Data Center, CCNP data center...) hoặc học các chương trình của các hãng khác ngoài Cisco như: Palo Alto (khóa học ACE, khóa học PCNSE), CheckPoint (Khóa học CCSA,...) Fortinet (Khóa học NSE4,...) tất cả các khóa học này đều được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp tại Trung Tâm WAREN - Đào Tạo Chuyên Gia Quản Trị Mạng & Bảo Mật. Các khóa học tại WAREN có thời gian và học phí linh hoạt cho từng đối tượng cụ thể từ sinh viên đến người đi làm, từ chưa biết gì đến các chuyên viên đã làm việc lâu năm. Hãy liên hệ với WAREN để bạn có một lộ trình hợp lý với đam mê và mong ước của bạn. WAREN sẽ đồng hành cùng bạn trở thành chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực quản trị mạng và bảo mật mạng!!!

Thông tin liên hệ:

Trung Tâm WAREN – Đào Tạo Chuyên Gia Mạng & Bảo Mật

Tầng 6, Tòa nhà 145 Lê Quang Định, Phường 14, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0908 152 162

Email: waren@waren.vn| Website: www.waren.vn

Fanpage: www.facebook.com/waren.vn